9 สาเหตุเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เช็กให้ทัน รักษาให้ถูก

9 สาเหตุเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เช็กให้ทัน รักษาให้ถูก
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกไม่ว่าจะกรณีใด ๆ ก็ตาม หากมีเลือดออกจากช่องคลอดแบบไม่ปกติเช่นนี้สาว ๆ ต้องรีบเช็ก

9 สาเหตุเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เช็กให้ทัน รักษาให้ถูก

9 สาเหตุเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เช็กให้ทัน รักษาให้ถูก

เลือดออกจากช่องคลอดเป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับสาว ๆ มากพออยู่แล้ว ยิ่งถ้าหากว่ามีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ด้วยแล้วละก็ คงไม่ใช่เรื่องที่น่าไว้วางใจสักเท่าไรว่าไหมคะ ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออก แม้จะแค่ครั้งเดียวก็ควรมาเช็กว่าสัญญาณนี้บอกความผิดปกติอะไรได้บ้าง

  1. ความไม่พร้อมในการร่วมรัก บางครั้งฝ่ายหญิงยังไม่ทันมีอารมณ์ร่วม น้ำหล่อลื่นยังมีไม่มาก แต่ฝ่ายชายก็ใจร้อนบุกเข้าไปแล้ว กรณีนี้ก็อาจทำให้เกิดอาการเจ็บช่องคลอด หรือหากรุนแรงอาจมีเลือดออกหลังร่วมเพศได้ด้วย เพราะช่องคลอดแห้งเกินไป
  2. เลือดประจำเดือนตกค้าง หากเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์เป็นเลือดที่มีลักษณะคล้ำ ๆ สีแดงออกดำเหมือนเลือดเก่าอาจเป็นเพราะประจำเดือนค้างอยู่ในช่องคลอดหรือปากมดลูก เมื่อมีการร่วมเพศจึงทำให้เลือดที่ตกค้างไหลออกมา แต่ทั้งนี้ต้องสังเกตที่สีของเลือดเป็นหลักนะคะ หากมีเลือดสีแดงสด เป็นเลือดใหม่ ๆ ก็ไม่ใช่ประจำเดือนค้าง แต่อาจเป็นเพราะสาเหตุอื่น
  3. ฮอร์โมนผิดปกติ ความเครียด การนอนดึก หรือความอ้วน เป็นสาเหตุที่ทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน จนอาจเป็นเหตุให้เลือดออกจากช่องคลอดแบบผิดปกติได้เช่นเดียวกัน โดยเลือดที่ออกหลังมีเพศสัมพันธ์อาจมีจำนวนเล็กน้อย แต่ก็บ่งบอกถึงความผิดปกติได้
  4. ช่องคลอดอักเสบ ถ้าสังเกตเห็นเลือดสีแดงสดไหลออกมาหลังจากเสร็จกิจหรือระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ร่วมกับมีอาการเจ็บร่วมด้วย สัญญาณนี้อาจบอกได้ว่าช่องคลอดมีการอักเสบหรือมีแผลบริเวณปากช่องคลอดก็เป็นได้
  5. ติดเชื้อในช่องคลอด การติดเชื้อในอวัยวะสืบพันธุ์สตรีอาจส่งผลให้เกิดแผลในช่องคลอด และเมื่อเกิดการเสียดสีก็อาจส่งผลกระทบกับแผลและทำให้เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ได้นั่นเอง
  6. มีติ่งเนื้อบริเวณปากมดลูก ในกรณีมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์โดยเป็นเลือดสด ๆ และปริมาณเลือดไหลออกมาพอสมควร อาจเกิดจากช่องคลอดมีติ่งเนื้อซ่อนอยู่ ซึ่งติ่งเนื้อที่ว่านี้อาจไม่ใช่มะเร็งเสมอไป ทางที่ดีควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจนจะดีที่สุด
  7. เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ สำหรับอาการเจ็บในอุ้งเชิงกรานขณะมีเพศสัมพันธ์ และพบว่ามีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ด้วย อาจบ่งชี้ถึงภาวะเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งสาว ๆ จะมีอาการปวดประจำเดือนมากผิดปกติ หรือท้องเสีย ปวดถ่ายทุกครั้งที่ประจำเดือนมา หรือมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย
  8. เส้นเลือดช่องคลอดฉีกขาด หลังมีเพศสัมพันธ์แล้วพบว่ามีเลือดสีแดงสดออกมาเยอะมาก กรณีนี้อาจเกิดจากเส้นเลือดในช่องคลอดฉีกขาด เนื่องจากการร่วมเพศที่รุนแรงหรือใช้อุปกรณ์อื่น ๆ ในการร่วมเพศอย่างไม่ถูกวิธี ซึ่งกรณีนี้ก็น่าเป็นห่วงนะคะ เพราะเลือดจะออกมากจนอาจทำให้ช็อกได้ ดังนั้นควรรีบไปโรงพยาบาลเพื่อทำการเย็บแผลโดยด่วน
  9. มะเร็งปากมดลูก อาการมะเร็งปากมดลูกสามารถสังเกตได้จากอาการเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ได้เหมือนกัน ยิ่งถ้าเลือดที่ออกมามีสีคล้ำ ๆ โดยมีหนองปนมา มีกลิ่นเหม็น ร่วมกับอาการเบื่ออาหาร เลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน มีตกขาวมาก ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า น้ำหนักลด อ่อนเพลีย ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาโดยทันที

อย่างไรก็ตาม อาการเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกสามารถเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องธรรมดา แต่หากครั้งต่อไปยังมีเลือดออกอีกไม่ว่าจะเลือดออกในปริมาณน้อยหรือปริมาณมาก ก็ไม่ใช่เรื่องที่ปกติเลยสักนิดเดียว ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายของสาว ๆ ก็ควรรีบพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงและเพื่อการรักษาที่ตรงจุด

หากคุณต้องการที่จะดูแลสุขภาพของคุณก่อนที่จะเกิดอาหารเหล่านี้ เรามีอาการเสริมสำหรับผู้หญิงมาแนะนำคือ รีนูว่า อาหารเสริมสำหรับผู้หญิง